Cấu trúc và cách làm bài thi Toeic mới nhất 2020

Tại sao TOEIC lại đổi đề mới?

Gần đây, ETS đã chính thức thông báo về việc thay đổi đề thi TOEIC ở nhiều điểm, cả về cấu trúc lẫn nội dung bài thi. Mục đích chính là giúp cho bài thi này trở thành một công cụ đánh giá chính xác hơn khả năng sử dụng tiếng Anh cần có của người làm bài.

1. Một số thay đổi nổi bật trong đề thi TOEIC

 • Về cấu trúc, số câu trong phần 1 và 2 của bài nghe giảm đi, tương ứng với một sự tăng lên đáng kể trong số câu của phần 3. Tương tự, phần 5 của bài đọc cũng giảm bớt 10 câu, tăng số câu của phần 6 và 7. Tóm lại, số câu trong phần khó thì tăng lên, trong khi số câu dễ lại giảm đi.
 • Về nội dung, đề thi TOEIC mới có nhiều ngữ cảnh phong phú hơn, phù hợp hơn với nhu cầu sử dụng tiếng Anh thuộc mọi hoạt động trong công việc và đời sống. Ngoài ra, cũng xuất hiện những loại câu hỏi mới như: nhìn vào bảng, biểu, hình ảnh để trả lời bài nghe; điền câu thích hợp vào chỗ trống và điền câu vào vị trí thích hợp trong văn bản ở phần đọc.

2. Mục đích

 • Việc  thay đổi cấu trúc đề thi là để giảm đi những câu hỏi dễ, có thể sử dụng mẹo hoặc cách suy luận loại trừ để chọn đáp án đúng như các câu ở Part 1 và Part 5. Điều này cũng đồng nghĩa với việc số lượng câu ở các phần còn lại tăng lên, khiến cho thí sinh phải thực sự hiểu bài thì mới có thể đạt điểm cao.
 • Về nội dung bài thi, những loại câu hỏi mới xuất hiện như: chọn câu thích hợp điền vào chỗ trống hoặc dùng một câu cho trước để điền vào vị trí thích hợp trong văn bản (phần đọc), câu hỏi có kết hợp đối chiếu thông tin trong hình ảnh – bảng biểu, … (phần nghe) đều nhằm mục đích xác định chính xác khả năng, mức độ nghe hiểu và đọc hiểu của thí sinh.

Nếu như trước kia, thí sinh có thể dựa vào một số thông tin đơn lẻ mà mình nghe được để trả lời các câu hỏi thì trong đề thi mới này, việc hiểu thật sự cùng với kỹ năng kết nối thông tin là cực kỳ quan trọng, nếu không làm tốt hai điều này, đạt điểm số cao là điều bất khả thi.

Hai sự thay đổi lớn phía trên cho thấy ETS muốn hạn chế tối đa những câu hỏi “thừa”, khó phân loại và đánh giá chính xác khả năng của thí sinh. Ngoài ra, ngữ cảnh của các phần cũng đổi mới vô cùng phong phú, đa dạng. Mục đích của việc này là để đề thi TOEIC ngày càng giống với các tình huống giao tiếp nói riêng và sử dụng tiếng Anh nói chung hiện nay. Tức là, nếu một thí sinh đạt được điểm cao trong bài thi TOEIC, anh ta hoàn toàn có thể sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo trong nhiều công việc khác nhau cần thiết cho công việc và cuộc sống.

Một phần không kém là điểm số TOEIC nhiều người đạt được nhưng năng lực tiếng Anh thực sự lại không thể hiện được điều đó! Ví dụ 1 người đạt 900 TOEIC nhưng vẫn gặp khó khăn khi giao tiếp hoặc đọc hiểu một đoạn văn dài, phức tạp. Do đó ETS thay đổi đề cũng với mục đích siết chặt thang điểm chính xác hơn.

CHI TIẾT CẤU TRÚC ĐỀ THI TOEIC 2020 MỚI NHẤT:

Cũng giống như format cũ, cấu trúc mới cũng là một bài kiểm tra trắc nghiệm bao gồm 02 phần: Phần Thi Listening (nghe hiểu) gồm 100 câu, thực hiện trong 45 phút và Phần Thi Reading (đọc hiểu) cũng gồm 100 câu nhưng thực hiện trong 75 phút. Tổng thời gian làm bài là 120 phút (2 tiếng).

1. LISTENING (PHẦN THI NGHE – HIỂU)

Phần Listening gồm 4 phần (Part 1, 2, 3, 4) với 100 câu trắc nghiệm trong thời gian 45 phút. Vì vậy bạn cần phải nắm rõ chi tiết những chủ đề và yêu cầu của các câu hỏi trong phần này để có thể nghe và hiểu nhanh hơn nhé!

Phần ListeningChi tiết
Phần 1

Mô tả tranh (6 câu)

Xem 1 bức tranh trong đề và nghe 4 đáp án. Chọn đáp án mô tả đúng về bức tranh.
Phần 2

Hỏi đáp (25 câu)

 • Nghe một câu hỏi và 3 lựa chọn trả lời cho từng câu hỏi => chọn câu trả lời phù hợp với câu hỏi.
 • Bài nghe có thể xuất hiện các cách nói rút gọn như: going to => gonna, want to => wanna
 • Câu hỏi và câu trả lời không in trong đề thi.
Phần 3

Hội thoại ngắn

(39 câu)

 • Tăng 9 câu so với đề cũ
 • Nghe 13 đoạn hội thoại ngắn không in trong đề thi. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án lựa chọn. => chọn đáp án đúng nhất.
 • Xuất hiện các đoạn hội thoại có 3 người nói thay vì 2 người: 1 man & 2 women hoặc 2 men & 1 woman
 • Người thi phải kết hợp những gì nghe được với biểu đồ/ bảng biểu cho sẵn để trả lời câu hỏi.
 • Có câu hỏi buộc người đọc phải dựa vào những gì nghe được để đoán ý người nói.
Phần 4

Bài nói chuyện ngắn

(30 câu)

Nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. => chọn đáp án đúng nhất

Lưu ý: Có dạng bài người thi phải kết hợp thông tin nghe với biểu đồ, hình ảnh được cho sẵn để trả lời.

2. READING (PHẦN THI ĐỌC – HIỂU)

Khác với Listening thì phần thi Reading bao gồm 3 phần (Part 5, 6, 7) với 100 câu với thời gian làm bài là 75 phút. Đây là phần thi cần bạn đọc thật kĩ càng và hiểu sâu từng nội dung mới có thể đạt điểm tuyệt đối. Dưới dây là bảng chi tiết về các yêu cầu trong phần thi Reading của một đề thi TOEIC:

Phần ReadingChi tiết
Phần 5

Hoàn thành câu (30 câu)

Gồm các câu chưa hoàn thành + 4 từ hoặc cụm từ được đánh dấu tương ứng A, B, C, hoặc D => chọn từ đúng nhất để hoàn thành câu.
Phần 6

Hoàn thành đoạn văn (16 câu)

 • Gồm 4 bài đọc ngắn, mỗi bài đọc có 3 chỗ trống cần điền từ hoặc cụm từ, câu + 4 đáp án => chọn đáp án thích hợp
 • Có dạng bài tập bắt người thi điền một câu vào chỗ trống thay vì chỉ điền từ/ cụm từ.
Phần 7Đoạn đơn (29 câu)
 • Gồm 10 đoạn đơn, có nội dung dựa trên các tài liệu đọc như thư từ, thông báo, biểu mẫu, báo. Hết mỗi đoạn văn sẽ có 2-5 câu hỏi và 4 lựa chọn => chọn ra câu trả lời chính xác nhất.
 • Xuất hiện bài đọc bao gồm 3 đoạn.
 • Có bài đọc dạng tin nhắn điện thoại, chat, …
 • Xuất hiện câu hỏi yêu cầu người thi điền câu vào chỗ trống.
Đoạn kép (25 câu)Có 2 đoạn văn kép và 3 đoạn ba, 5 câu hỏi mỗi đoạn, mỗi câu hỏi có 4 phương án trả lời A, B, C, hoặc D. Bạn cần xác định đáp án đúng cho từng câu hỏi.